Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

Tại sao cá mập phát hiện ra mùi máu từ rất xa?


a
Cá mập có chiếc mũi nhạy cảm
TS Nguyễn Kiêm Sơn, phòng Tài nguyên Môi trường, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cho biết: Có được khứu giác nhạy cảm như vậy là vì cá mập có một chiếc mũi nhạy cảm. Mũi của cá mập sử dụng cơ quan cảm thụ khứu giác để phát hiện ra con mồi chỉ trong vòng nửa giây, bằng với thời gian mùi hương lan đến một bên lỗ mũi và chúng có thể so sánh với bên lỗ mũi còn lại.

Ngay khi bắt được tín hiệu, cá mập nhanh chóng tiến về phía có mùi hương tỏa ra đầu tiên. Vì thế, người ta rất kiêng kị việc bị chảy máu khi ở bơi ở biển.

Ngoài ra, hệ thống miệng với 5 - 7 lớp mang liền nhau của cá mập cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện ra con mồi. Đây là đặc tính riêng của loài, chỉ ăn những con mồi bị thương nên thậm chí cá mập có thể phát hiện được mùi máu còn xa hơn thế rất nhiều.



1 nhận xét: